TIN TỨC

Ngày 23/4/2024, Cơ sở Quảng Ninh phối hợp với Khoa Kinh tế quốc tế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số ở các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” tại Cơ sở Quảng Ninh trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của tỉnh Quảng Ninh về “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế làm chủ nhiệm. Hội thảo được tổ chức trong hai phiên với các bài tham luận trình bày những vấn đề về thực trạng nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại 03 huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh, một số bài học kinh nghiệm quốc tế cũng những đề xuất chính sách nhằm giúp địa phương phát triển hiệu quả nguồn nhân lực số trong thời gian tới.

Hội thảo có sự tham gia trực tuyến của các đại biểu PGS, TS Bùi Văn Huyền, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Tạ Đình Thi, Phó chủ nhiệm Ủy Ban KHCN và Môi trường Quốc hội; TS Phạm Quang Quyền, Giám đốc Thư viện, Trung tâm Công nghệ và Thư viện, Học viện Hành chính Quốc gia cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu đến từ doanh nghiệp, các trường đại học. Về phía sở ban ngành địa phương, hội thảo có sự tham gia trực tuyến của đại diễn lãnh đạo các Thành phố/ Huyện: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu và sự tham gia trực tiếp của đại diện Sở KH&CN, Sở LĐ&TBXH tỉnh Quảng Ninh. Về phía các diễn giả, hội thảo có sự tham gia của; Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược Chuyển đổi số; Ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Kỹ thuật số Vibook. Về phía Trường Đại học Ngoại thương, hội thảo có tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình chủ nhiệm nhiệm vụ, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Hoàng Thị Hòa - Trưởng Khoa Tiếng anh chuyên ngành; TS Nguyễn Bình Minh - Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh cùng các giảng viên của trường và thành viên nhóm đề tài.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quyết định sự tăng trưởng vượt bậc của một số tỉnh thành tiêu biểu về phát triển kinh tế hiện nay trong đó có Quảng Ninh. Quảng Ninh là một trong những tỉnh đã rất chủ động có những chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực trong đó có hoạt động phát triển nguồn nhân lực tuy nhiên vẫn có những thách thức nhất định.

Hội thảo được chia làm hai phiên với sự trình bày của bốn diễn giả: TS Phạm Xuân Trường, Ông Lê Nguyễn Trường Giang, TS Hoàng Huệ Chi, Ông Nguyễn Nghĩa Vượng. Các tham luận đã đưa ra một số vấn đề:  đánh giá sơ bộ về thực trạng nguồn nhân lực tại 3 huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh chuyển đổi số; đề xuất giải pháp vốn nhân lực tại chỗ, đồng thời chính quyền cần tiếp tục đầu tư hơn nữa cho cơ sở hạ tầng đặc biệt là hạ tầng về công nghệ thông tin; đưa ra khung năng lực hành chính công cho cán bộ cấp xã/phường đáp ứng yêu cầu của chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số; kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi số tại các vùng nông thôn của nước Pháp thông qua việc chia sẻ hệ thống hạ tầng và điều động chuyên gia hỗ trợ; nhóm các giải pháp công nghệ phù hợp với tình hình của Việt Nam nói chung và các tỉnh vùng biên giới nói riêng để dần dần hình thành những công dân số, xã hội số và nền kinh tế số...

Tổng kết Hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp... đã tham gia nhiệt tình và có các tham luận cùng những ý kiến chia sẻ, góp ý hữu ích tại hội thảo. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu các ý kiến trao đổi để xây dựng, hoàn thiện các báo cáo chuyên đề từ đó đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số phù hợp với các huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh góp phần giúp tỉnh thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2025-2030.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

Các vị đại biểu, khách quý và thành viên nhóm nghiên cứu tham dự Hội thảo

Các vị đại biểu, khách quý và thành viên nhóm nghiên cứu tham dự Hội thảo

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Chủ nhiệm nhiệm vụ phát biểu khai mạc hội thảo

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh phát biểu

TS Phạm Xuân Trường, thư ký khoa học của nhiệm vụ trình bày tham luận

Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số trình bày tham luận

TS Hoàng Huệ Chi, thành viên chính nhiệm vụ trình bày tham luận

Ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ KTS Vibook trình bày tham luận

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT, Chủ nhiệm nhiệm vụ chủ trì phiên thảo luận

PGS, TS Bùi Văn Huyền, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Viện Trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày tại phiên thảo luận

TIN TỨC

DMC Firewall is a Joomla Security extension!