TIN TỨC

Sáng ngày 12/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet (Samdech Thipadei Hun Manet, Prime Minister of Cambodia) đã đến thăm và chia sẻ với các đại biểu cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

 Ngày 12/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet đã đến thăm và chia sẻ với các đại biểu cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Vương quốc Campuchia trong hai ngày 11/12 và 12/12.

Tham dự buổi đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet cùng Đoàn công tác tới thăm Trường ĐH Ngoại thương, còn có Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng; Trưởng/ Phó các đơn vị trong Trường, cùng đại diện giảng viên, cán bộ Nhà trường. 

Phát biểu chào mừng, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ vinh dự khi Tập thể sư phạm, sinh viên Nhà trường được tiếp đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet. Thầy Hiệu trưởng chia sẻ, Nhà trường tự hào đã góp phần trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Vương Quốc Campuchia, đồng hành với sự phát triển bền vững của nước bạn, góp phần tích cực trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia. Nhà trường đã đào tạo nhiều sinh viên từ Vương Quốc Campuchia trong các chương trình đào tạo ngành kinh tế, kinh doanh, thương mại và quan hệ kinh tế Á - u, quản trị đổi mới sáng tạo và nhiều lĩnh vực khác. Thầy Hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác mật thiết với các trường, các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục của Campuchia trong đào tạo, nghiên cứu, tư vấn chính sách và đặc biệt trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thúc đẩy khả năng tự thân của giới trẻ hai nước.

Trường ĐH Ngoại thương tin tưởng rằng sự kiện này sẽ mở ra những cơ hội mới để chia sẻ, học hỏi và cùng nhau xây dựng những hướng đi mới cho sự phát triển của 2 nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 quốc gia, và góp phần vào sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Chia sẻ cùng các bạn sinh viên cùng các đại biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết như được tiếp thêm niềm cảm hứng tươi trẻ, sống lại thời sinh viên nhiệt huyết, sôi động. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, không phải ngẫu nhiên hai Thủ tướng chọn Trường đại học Ngoại thương để giao lưu với sinh viên cả hai nước. Đây là ngôi trường có truyền thống lâu đời với bề dày thành tích, cũng như “chất riêng” của ngoại thương mà ai cũng tự hào mong muốn được theo học. Theo Thủ tướng, Việt Nam và Campuchia “uống chung dòng nước Mê Kông”, là hai nước láng giềng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ khó khăn, hoạn nạn, cùng nhau vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Lịch sử quan hệ hai nước có lúc thăng trầm, có lúc đột phá, nhưng truyền thống mối quan hệ giữa hai dân tộc tốt đẹp, với yêu cầu khách quan phải đoàn kết, thống nhất.

Cho biết đây là lần đầu tiên trao đổi với sinh viên tại nước ngoài, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã chia sẻ những thông tin quan trọng với chủ đề về chính sách kinh tế của Campuchia cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Theo ông Hun Manet, mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia về địa lý rất gần gũi, sát gần nhau, không tách rời. “Lịch sử hai nước cũng có sự đan xen và hỗ trợ lẫn nhau. Campuchia đã tham gia giúp Việt Nam trong đấu tranh thực dân, đế quốc. Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng năm 1979, khắc phục và xây dựng lại đất nước. Đó là chân lý lịch sử cần tiếp tục vun đắp”, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh. Đây cũng là cơ sở để xây dựng tiếp mối quan hệ tích cực giữa hai nước trong 20 - 30 năm sau và nhiều năm sau nữa. Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng cho biết, trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này, ông đã có các cuộc hội đàm sâu sắc với các lãnh đạo cấp cao để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Hun Manet cũng nhấn mạnh quan điểm, “đất nước phụ thuộc vào người dân, nếu nhân dân không có sức khỏe, kiến thức, năng lực thì đất nước không phát triển được”. Do đó, phải đào tạo nguồn nhân lực, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước trong kinh tế, du lịch, giáo dục…

Chính sách kinh tế của Campuchia tương đồng với Việt Nam về nhiều dấu mốc, như phát triển kinh tế thị trường hội nhập những năm 1980, gia nhập ASEAN và đẩy nhanh hội nhập khu vực những năm 1990, gia nhập WTO những năm 2000. Nhờ chính sách “thắng - thắng” của nguyên Thủ tướng Hun Sen, Campuchia đã xây dựng được cơ sở vững chắc phát triển kinh tế, bắt nguồn từ nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế, thúc đẩy và thu hút FDI, củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao lĩnh vực tư nhân và doanh nghiệp… Nền kinh tế nước này đã đạt tốc độ tăng trưởng bền vững khoảng 7%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng 7 lần, tỷ lệ người nghèo giảm xuống 10% trước Covid-19…
Dù đang gặp phải khó khăn, thách thức bên ngoài, nhưng theo Thủ tướng Hun Manet, Campuchia quyết tâm đạt mục tiêu và Tầm nhìn Campuchia đến 2050. Trong đó, ổn định, hòa bình là cơ sở cốt yếu. Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đề ra chiến lược ngũ giác với 5 ưu tiên quan trọng và đang tiến tới bước phát triển mới. Về hợp tác kinh tế giữa Campuchia - Việt Nam, Thủ tướng Hun Manet cho biết đang có những bước tiến quan trọng khi quan hệ thương mại giữa hai nước tăng trung bình 25%/năm từ 2017 đến nay. Việt Nam đã đầu tư nhiều vốn trong nhiều lĩnh vực, tạo việc làm và góp phần phát triển cho Campuchia. Khách du lịch Việt Nam sang Campuchia cũng đứng thứ 2.
“Với Campuchia, sự hợp tác cấp tiểu vùng sông Mê Kông vô cùng ý nghĩa, trong đó kết nối hạ tầng cứng như các tuyến cao tốc đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế khu vực. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực, có nhiều sự lựa chọn trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Campuchia có thị trường nhỏ, luôn coi Việt Nam là điểm nối và cửa ra quan trọng trong phát triển kinh tế của Campuchia cũng như kết nối với kinh tế toàn cầu”, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh.

-----------------

 Các báo đưa tin về sự kiện:
Báo Nhân dân
Báo Điện tử Đảng Cộng sản
Báo Đại biểu Nhân dân
Báo Chính phủ
Báo Tiền Phong
Báo Hà Nội mới
Báo Giáo dục và Thời đại
Báo tin tức
Báo Vietnamnet
Báo Tuổi trẻ
Báo Thanh niên
Báo Lao động
Báo Quân đội Nhân dân
Báo Công an Nhân dân Online
Báo Dân trí
Báo VnExpress
Soha
VTV News
VTC News
Báo SVVN Online
Trang thông tin đối ngoại
Truyền hình đưa tin về sự kiện:
+ VTV1 Đài truyền hình Việt Nam (Bản tin thời sự lúc 19h Ngày 12/12/2023)
Truyền hình Thông tấn
Truyền hình Quốc hội
+ Clip phóng sự trên chinhphu.vn
+ Clip Phóng sự trên Dân trí

TIN TỨC

Our website is protected by DMC Firewall!