TIN TỨC

Ngày 17-18/04/2021 vừa qua, nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại Thương và Hội Đồng Anh, tiếp nối sự thành công của Impact Camp EZ 2020, EZ 2021 đã quay trở lại với sứ mệnh tìm kiếm những bạn trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo và khao khát giải quyết các vấn đề trong cộng đồng, những đại sứ truyền cảm hứng cho những người trẻ khác về trách nhiệm xã hội và trách nhiệm cho thế hệ tương lai. Đặc biệt, khoá huấn luyện này được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại thương - Cơ sở Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 60 cán bộ, giảng viên và sinh viên đến từ 04 trường đại học: Trường Đại học Ngoại Thương trụ sở chính Hà Nội và cơ sở Quảng Ninh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc Gia, Trường Đại học Hạ Long và Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Tham dự buổi lễ khai mạc khóa tập huấn có TS Nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh, TS Nguyễn Thu Hằng - Trung tâm FIIS, các điều phối viên đến từ Hội đồng Anh, Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc Gia, Đại học Hải Phòng giúp thiết kế và triển khai chương trình và 60 cán bộ, giảng viên, sinh viên đăng ký tham gia. Phát biểu chào mừng các thầy cô và các bạn sinh viên tại bootcamp, TS Nguyễn Bình Minh nhấn mạnh đây là cơ hội để các cán bộ, giảng viên, sinh viên của 03 trường đại học trên địa bàn Quảng Ninh giao lưu, học hỏi với các trường đại học khác đến từ Hà Nội, Hải Phòng, kết nối với mạng lưới công dân tích cực của Việt Nam và của các nước khác trên thế giới.

Công dân tích cực là một chương trình phi lợi nhuận, được thực hiện bởi Hội đồng Anh cùng các tổ chức đối tác, đã và đang triển khai tại gần 40 quốc gia trên toàn thế giới. Chương trình nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm và sự đóng góp vì cộng đồng để đạt được sự phát triển bền vững, đồng thời, gắn kết các mối quan hệ con người với con người giữa các quốc gia, vượt qua rào cản về giới tính, văn hóa, địa lý và chính trị,...

Đến với Cơ sở Quảng Ninh- Trường Đại học Ngoại thương, chương trình tập huấn và trải nghiệm được thiết kế bao gồm nhiều module với sự kết hợp giữa Design Thinking và các học phần của ACSE (Active Citizens- Social Enterprises). Trải qua 4 học phần với tên gọi: Tôi - Bản sắc và văn hóa, Tôi và Bạn - Đối thoại đa văn hóa, Ứng dụng Design Thinking, Chúng ta - Cộng đồng, các học viên đã lần lượt:

  • Thấu hiểu sâu hơn về bản thân, 
  • Tôn trọng bản sắc văn hóa của mỗi người trong xã hội
  • Biết nắm giữ những giả định nhẹ nhàng
  • Hiểu hơn các phương pháp để đối thoại hiệu quả
  • Trang bị, nắm bắt và trải nghiệm những kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng các dự án kinh doanh sáng tạo có tác động tích cực với xã hội. 
  • Thực hành phát triển ý tưởng, xây dựng prototype và trải nghiệm khách hàng 

Tại đây, nhiều vấn đề nổi cộm như: thiếu định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, tràn lan video độc hại trên MXH, ô nhiễm môi trường, xâm hại tình dục trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật, sản phẩm thân thiện môi trường,....đã được các nhóm nêu ra, thảo luận tìm kiếm giải pháp, phỏng vấn lấy ý kiến từ các đối tượng mục tiêu và hoàn thành những mẫu thử đầu tiên. Ba nhóm có mẫu thử sáng tạo và ý nghĩa nhất bao gồm: app giúp định hướng nghề nghiệp và tìm việc làm cho sinh viên, khóa học giới tính cho bé và khóa trải nghiệm làm người khuyết tật đã ghi ấn tượng mạnh với ban giám khảo và giành được những phần quà từ BTC.

Ngọc Mai, thành viên nhóm dự án 5 chia sẻ," EZ Camp chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng đã để lại trong em rất nhiều bài học và kỉ niệm. Em đã ngồi lại để nhìn thẳng vào bản thân, hiểu hơn những điểm mạnh yếu của mình qua hoạt động Vẽ tranh bản thân, biết nắm giữ định kiến một cách nhẹ nhàng qua Hai lời thật một lời nói dối, học cách lắng nghe và thuyết phục người khác qua Sandy qua sông. Đặc biệt, em đã được rèn luyện về khả năng lãnh đạo và nâng cao tư duy thiết kế thông qua thực hành xây dựng sản phẩm. Và điều em thấy vui nhất là mình có thêm nhiều người bạn mới đến từ các trường khác nhau. Mỗi bạn với mỗi cá tính đều góp phần tạo nên 2 ngày EZ thật tuyệt vời. Em hi vọng rằng EZ sẽ được tổ chức nhiều hơn tại nhiều địa điểm khác nhau để chúng em tiếp tục được học hỏi và kết nối nhiều hơn. Cảm ơn EZ rất nhiều"

Khoá huấn luyện đã khép lại, chính là lúc hành trình để từng bước trở thành các doanh nhân xã hội của các học viên bắt đầu. Trong hai tháng tiếp theo, các nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện các ý tưởng, triển khai thực tế với sự đồng hành của các chuyên gia từ Trung tâm FIIS và Hội đồng Anh. Ban tổ chức khóa huấn luyện tin tưởng rằng, những kiến thức và công cụ trong khóa huấn luyện, sẽ là hành trang giúp các bạn học viên tiếp tục phát triển dự án của mình, tự tin bước tiếp trên hành trình trở thành những công dân tích cực - doanh nhân xã hội tương lai, những người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

TIN TỨC

DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd