TIN TỨC

Sáng ngày 03/11/2022 Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2022 và Lễ phát động Cuộc thi sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2023 tại Cơ sở Quảng Ninh với chủ đề “ ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HƯỚNG TỚI NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CỦA SINH VIÊN”.

Tham dự hội nghị, về phía khách mời có Ông Bùi Quang Minh – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh; đại diện các Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Về phía Trường Đại học Ngoại thương có PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý khoa học; đại diện lãnh đạo Cơ sở 2 thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Viện, Khoa, Phòng, các thầy cô giáo tham gia hướng dẫn, đại diện các nhóm sinh viên đạt giải, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trong toàn trường.

Phát biểu tại Hội nghị PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định phát triển khoa học và công nghệ là một trong các trụ cột, một khâu đột phá trong Chiến lược phát triển trường giai đoạn mới. Trong đó, Nhà trường luôn coi việc phát huy năng lực nghiên cứu của người học có vai trò cốt lõi để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của người học và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Điểm lại những thành tích mà sinh viên Nhà trường đã đạt được trong NCKH năm vừa qua, thầy bày tỏ vui mừng và nhiệt liệt biểu dương tinh thần NCKH của các em sinh viên. Từ các công trình nghiên cứu, nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí uy tín, nhiều công trình được ứng dụng vào thực tiễn. Thầy nhấn mạnh, trong thời gian tới, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên sẽ được Nhà trường triển khai với nhiều giải pháp đột phá. Với niềm tin vào những thành tích cao trong hoạt động nghiên cứu dựa trên sự năng động, sáng tạo của sinh viên Nhà trường, PGS, TS Đào Ngọc Tiến đã chính thức tuyên bố phát động Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023 và chúc cho các nhóm nghiên cứu đạt được nhiều thành tích.

Tổng kết hoạt động NCKH của sinh viên trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, các nhóm sinh viên của Nhà trường dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận gồm: 2 giải Nhì cấp Bộ; 14 giải Nhất, 13 giải Nhì, 29 giải Ba và 39 giải Khuyến khích cấp Trường.

Hội nghị đã được lắng nghe đại diện doanh nghiệp, đại diện sinh viên từ các Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Hạ Long và Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh chia sẻ về kết quả đạt được và lợi ích của việc thực hiện các công trình NCKH đối với việc rèn luyện tư duy, trang bị kỹ năng để phát triển nghề nghiệp bản thân, kinh nghiệm triển khai các công trình NCKH vào thực tiễn và chú trọng đổi mới các hoạt động NCKH nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của sinh viên. Nổi bật là bài tham luận “ Một góc nhìn về đổi mới sáng tạo” của diễn giả Lê Minh Hiếu (Cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại thương K55) đã đưa ra những góc nhìn khác về đổi mới sáng tạo, những kinh nghiệm cho các bạn sinh viên về hoạt động NCKH.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra phần thảo luận hết sức sôi nổi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các bạn sinh viên đối với hoạt động NCKH. Đại diện lãnh đạo Nhà trường, giảng viên hướng dẫn, doanh nghiệp và sinh viên cũng đã có những trao đổi, chia sẻ hết sức thẳng thắn, hữu ích, thiết thực xoay quanh các vấn đề: triển khai các chính sách khuyến khích NCKH trong sinh viên của Trường Đại học Ngoại thương; hợp tác giữa các trường đại học trong NCKH; điều kiện để công bố các bài viết trên các tạp chí, kỷ yếu hay lợi ích của việc NCKH đối với quá trình khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp của sinh viên; sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp đối với hoạt động NCKH sinh viên và việc nâng cao giá trị ứng dụng của các công trình NCKH trong các hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ của Lễ phát động, chiều 3/11/2022 đã diễn ra hoạt động kết nối: Change maker connect với hệ thống nội dung được xây dựng, tổ chức và điều phối bởi Trung tâm sáng tạo và ươm tạo (FIIS) của Trường Đại học Ngoại thương. Hoạt động đã thu hút được sự tham gia của động đảo giảng viên và sinh viên của cả 3 trường đại học. Các thầy cô, sinh viên tham gia chương trình được chia thành 17 nhóm để tìm ra đại sứ nghiên cứu. Kết thúc chương trình, Nhóm số 4 đã xuất sắc dành được vương miện “SDGs Ambassador” với chủ đề “Good healthy & being – well”.

Khép lại sự thành công rực rỡ của Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022, và cũng là tiền đề cho Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023. Với chiến lược phát triển trường giai đoạn 2021 đến 2030 và tầm nhìn 2040, cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học hướng tới mục tiêu phục vụ cộng đồng sẽ là một trong những hoạt động trọng điểm của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại hội nghị

 

 

DMC Firewall is a Joomla Security extension!